สามสาวไอริช กับโปรเจ็คแบคทีเรียช่วยเร่งการเติบโตของเมล็ดพันธุ์

สามสาวไอริช กับโปรเจ็คแบคทีเรียช่วยเร่งการเติบโตของเมล็ดพันธุ์

          Ciara Judge, Émer Hickey และ Sophie Healy-Thow สามสาวเพื่อนซี้ชั้นมัธยม วัย 16 ปี จาก Cork County ไอร์แลนด์ สามารถคว้ารางวัลจาก Google Science Fair ประจำปี 2014 ได้จากโปรเจ็ค Natural Bacteria Combating World Hunger โดยการนำแบคทีเรียตามธรรมชาติมาเร่งการเจริญเติบโตของเมล็ดพันธุ์

NaturalBacteriaCombatingWorld Hunger

 

          เรื่องราวเริ่มต้นจาก Émer กับคุณแม่ ที่มีกิจกรรมร่วมกันคือการทำสวน ซึ่ง Émer ก็ได้สังเกตว่าในรากของต้นถั่วจะมีปม เธอจึงนำต้นถั่วที่สวนหลังบ้านมาที่โรงเรียนเพื่อถามคุณครู แล้วก็ได้คำตอบว่าปมที่อยู่ที่รากของต้นถั่วนั้นคือแบคทีเรีย ที่สามารถเปลี่ยนไนโตรเจนในอากาศให้กลายเป็นสารอาหารให้กับพืชได้

harvestingtime

          เมื่อทั้งสามคนได้รู้ถึงกลไกทางธรรมชาตินี้แล้ว ก็เลยคิดว่าจะสามารถนำมาใช้กับพืชชนิดอื่น อย่างเช่น ธัญพืช ได้บ้างไหม เพราะนอกจากวิชาชีววิทยาที่พวกเธอได้เรียนรู้ไปแล้วนั้น ในห้องเรียนวิชาภูมิศาสตร์พวกเธอก็ยังได้เรียนรู้ถึงความอดอยากของประเทศต่างๆ ซึ่งไม่สามารถปลูกพืชได้อย่างเพียงพอต่อการบริโภคของประชากรในประเทศ

          จากแรงบันดาลใจดังกล่าว จึงทำให้เกิดโครงงานวิทยาศาสตร์ที่ใช้เวลาถึง 11 เดือน ในการทดลองหาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการใช้แบคทีเรียในการเร่งการเจริญเติบโตของเมล็ดพันธุ์ โดยผลการทดลองพบว่าต้นกล้าจากเมล็ดพันธุ์ที่ได้รับการบ่มด้วยแบคทีเรียนั้นโตเร็วกว่าเมล็ดพันธุ์ปกติถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำให้ข้าวบาร์เล่ย์และข้าวโอ๊ตที่ได้รับการบ่มด้วยแบคทีเรียมีผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้นถึง 70 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นพวกเธอยังสามารถชนะเลิศ Grand Prize ในการประกวด Google Science Fair 2014 ซึ่งเป็นการประกวดนวัตกรรมของเยาวชนระดับโลกอีกด้วย

googlesciencefairwinners

NaturalBacteriaCombatingWorld Hunger3

NaturalBacteriaCombatingWorld Hunger2

NaturalBacteriaCombatingWorld Hunger8

หากคุณสนใจเข้าไปดูเรื่องราวของพวกเธอได้ที่
https://youtu.be/MQEeEGvLzIU
https://www.youtube.com/watch?v=WZbS8CbsE6k

ที่มา
http://news.nationalgeographic.com/news/2014/09/140924-google-science-fair-hunger-bacteria-ngfood/

ขอบคุณภาพประกอบ
www.huffingtonpost.com
www.irishtimes.com
nationalgeographic.com
ciarajudge.com
www.irishexaminer.com