จากฟักทองสู่ไบโอดีเซลและไบโอพลาสติก

จากฟักทองสู่ไบโอดีเซลและไบโอพลาสติก

        Kaien Yang คือเด็กหนุ่มวัย 13 ปี เจ้าของไอเดียการผลิตน้ำมันไบโอดีเซลและไบโอพลาสติกจากฟักทอง นวัตกรรมนี้ทำให้เขาได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันอับสองจากการแข่งขันด้านวิทยาศาสตร์ระดับชาติอย่าง 2016 3M Science Competition ในเมืองเซนต์พอล รัฐมินนิโซต้า 

Pumpkin4

        การไปเที่ยวปักกิ่งในปี 2015 เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Kaien Yang คิดค้นนวัตกรรมนี้ ขณะนั้น เขาเห็นว่ากรุงปักกิ่งกำลังประสบปัญหาด้านมลพิษบนท้องถนนอย่างหนัก เมืองทั้งเมืองถูกปกคลุมด้วยควันพิษและสภาพอากาศที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เขาจึงเริ่มศึกษาเกี่ยวกับการผลิตไบโอดีเซลเพื่อแก้ไขปัญหานี้ บวกกับขณะนั้นเขากำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับไบโอพลาสติกจากฟักทองอยู่พอดี เมื่อทดลองและเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ เขาจึงค้นพบวิธีการนำน้ำมันจากเมล็ดฟักทองมาพัฒนาเป็นไบโอดีเซลได้ในที่สุด

Pumpkin1

        แต่ Kaien Yang ไม่หยุดอยู่แค่นั้น เขานำฟักทองและกลีเซอริน ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการผลิตไบโอดีเซล มาต่อยอดเป็นไบโอพลาสติกที่ย่อยสลายได้และใช้งานได้จริง เขาค้นพบว่า แป้งที่ได้จากฟักทอง เบื้องต้นจะประกอบด้วยโมเลกุล 2 ตัว คือ amylopectin และ amylase เมื่อแป้งโดนความร้อน โมเลกุลทั้งสองนี้จะเชื่อมต่อกันและเกิดการจัดเรียงโมเลกุลใหม่ ขั้นตอนนี้จะเป็นการเพิ่มความแข็งแรงทนทานให้กับไบโอพลาสติก และเมื่อนำมาผสมกับกลีเซอริน จะทำให้พลาสติกมีความยืดหยุ่นสูงขึ้น ขั้นตอนสุดท้ายคือ การใส่น้ำส้มสายชู เพื่อทำให้เนื้อฟักทองและกลีเซอรินเชื่อมต่อกันได้อย่างแข็งแรง มีประสิทธิภาพ และพร้อมใช้งานได้จริง

        ด้วยความตั้งใจของ Kaien Yang นวัตกรรมนี้ไม่เพียงแค่ช่วยแก้ไขปัญหามลพิษจากควันรถยนต์เท่านั้น แต่ยังช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกอีกด้วย

Pumpkin2

Pumpkin5

ที่มา: https://www.youngscientistlab.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก: 

1 – http://bloximages.newyork1.vip.townnews.com

2 – https://img.washingtonpost.com

3 – https://i.ytimg.com

4 – http://www.nysmith.com

5 – https://pbs.twimg.com