สารชะลอความแก่จากเซลล์ต้นไม้

สารชะลอความแก่จากเซลล์ต้นไม้

        ใครจะรู้ว่าสิ่งที่เราพบเห็นทุกวันอย่าง ‘ต้นไม้จะมีส่วนประกอบของสารชะลอความแก่ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านโรคร้ายได้หลายชนิด งานนี้ต้องขอบคุณ Janelle Tam เด็กสาวชาวแคนาดาวัย 16 ปี ที่ทำการทดลองนี้ขึ้น เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันด้านวิทยาศาสตร์ 2012 Sanofi BioGENEius Challenge โดยการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่นี้ ทำให้เธอคว้าเหรียญทองไปครอง

Tree2

 

Tree1

 

        เธอกล่าวถึงแรงบันดาลใจในการทดลองนี้ว่า “แคนาดามีต้นไม้เยอะมาก แต่อุตสาหกรรมเนื้อไม้และกระดาษกำลังได้รับความนิยมน้อยลงเรื่อยๆ ฉันจึงอยากหาวิธีที่จะใช้ประโยชน์จากต้นไม้ในทางอื่นๆในตอนแรก เธอแค่ทำการสังเกตและเก็บรวบรวมข้อมูลที่ไม่ซับซ้อนมาก แต่หลังจากที่เธอค้นพบอะไรบางอย่าง การทดลองที่กินเวลานานถึง 6 เดือนก็ได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งนำไปสู่การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ในเวลาต่อมา

 

Tree6

        สามสิบปีก่อน นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า ต้นไม้ประกอบไปด้วยอนุภาคขนาดเล็กที่เรียกว่า เซลลูโลสผลึกนาโน (Nano-Crystalline Cellulose, NCC) ซึ่งเป็นเซลล์ที่ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้เป็นเส้นตรงและแข็งแรง Janelle Tam จึงนำข้อมูลนี้มาประยุกต์กับความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างโมเลกุลของสารต้านอนุมูลอิสระ จากนั้น เธอจึงค้นพบว่า การนำเซลลูโลสผลึกนาโนไปผสมกับ Buckminsterfullerene (สารที่มีโครงสร้างโมเลกุลประกอบด้วยคาร์บอน 60 อะตอม (C60) เชื่อมต่อกันเป็นรูปทรงกลมคล้ายกับลูกฟุตบอล) ทำให้เกิดสารชะลอความแก่ที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง และโรคเสื่อมสภาพต่างๆ เช่น อัลไซเมอร์

        การค้นพบของเธอมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อวงการการแพทย์และอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง โดยหลังจากที่เธอนำเสนอการค้นพบนี้ต่อหน้านักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของแคนาดา เธอก็ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขัน 2012 Sanofi BioGENEius Challenge และได้รับการจดสิทธิบัตรสำหรับการค้นพบครั้งสำคัญนี้

 

ที่มา:
www.macleans.ca/news/canada/future-leaders-under-25, www.flare.com/culture/30-under-30-janelle-tam-superstar-teen-inventor

ขอบคุณภาพประกอบจาก: 

1.  http://www.sanofipasteur.ca

2.  https://ytimg.com

3. http://www.flare.com

4. http://test.santedumonde.com

5. http://www.vroc.ca

6. https://pbs.twimg.com

7. http://www.frogheart.ca