จากอากาศกลายเป็นน้ำดื่ม ด้วยสิ่งประดิษฐ์แบบพึ่งพาธรรมชาติ ฝีมือเด็กหนุ่มชาวแคนาดา

จากอากาศกลายเป็นน้ำดื่ม ด้วยสิ่งประดิษฐ์แบบพึ่งพาธรรมชาติ ฝีมือเด็กหนุ่มชาวแคนาดา

        การผลิตน้ำดื่มสะอาดจากอากาศ อาจฟังดูเป็นไปไม่ได้สำหรับใครหลายคน แต่ไม่ใช่สำหรับแคลวิน รีเดอร์ (Calvin Rieder) เด็กหนุ่มวัย 19 ปี จากแคนาดา ที่พยายามทดลองและประดิษฐ์ เครื่องผลิตน้ำจากอากาศ มาตั้งแต่ชั้นเกรด 7 โดยใช้ท่ออะลูมิเนียมดึงความชื้นจากอากาศ และแปรสภาพมาเป็นน้ำในที่สุด นวัตกรรมนี้ทำให้เขาได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย รวมถึงการเข้ารอบ 20 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันด้านวิทยาศาสตร์ Google’s Science 2015 และได้รับการคัดเลือกให้ไปพูดบนเวที Tedx Toronto

Water1

 

        เป้าหมายของแคลวิน คือ การสร้างอุปกรณ์ที่สามารถช่วยเหลือผู้ขาดแคลนน้ำดื่มสะอาด ที่อาจมีจำนวนมากถึง 1.8 พันล้านคนในปี 2025 เขาจึงประดิษฐ์คิดค้นเครื่องผลิตน้ำดื่มจากอากาศ ที่ใช้กระบวนการจากธรรมชาติทั้งหมด

        หลักการทำงานของอุปกรณ์นี้มี 2 ส่วน ส่วนแรกคือ เครื่องกลั่นน้ำจากชั้นบรรยากาศ ที่ดึงความชื้นจากอากาศในตอนกลางคืนมากลั่นให้เป็นน้ำสะอาด โดยในตอนกลางคืน พื้นผิวของท่อสแตนเลสจะกระทบกับอากาศด้วยความเย็นที่จุดน้ำค้าง ทำให้ไอน้ำในอากาศเกิดการควบแน่นและหยดลงมาเป็นน้ำดื่ม

 

Water5

Water6

 

 

 

        ส่วนที่สอง คือ เครื่องกลั่นน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ทำงานในเวลากลางวัน โดยการใช้แสงอาทิตย์เป็นตัวเร่งให้น้ำที่มีสารปนเปื้อน (ในทีนี้ เป็นน้ำได้มาจากทะเลสาบ Ontario) ระเหยเป็นไอน้ำ จากนั้นมวลน้ำก็จะควบแน่นอีกครั้งและกลายเป็นน้ำสะอาด ซึ่งคล้ายกับหลักการผลิตน้ำสะอาดจากการกลั่นนั่นเอง

Water4
Water3

        นวัตกรรมนี้มีรูปร่างคล้ายจรวดขนาดเล็กห่อด้วยแผ่นอะลูมิเนียม ซึ่งขณะนี้สามารถผลิตน้ำสะอาดได้ 2.6 ลิตรต่อคืน ปัจจุบัน แคลวินยังคงพัฒนาอุปกรณ์ชิ้นนี้ต่อไป โดยหวังว่าวันหนึ่ง สิ่งประดิษฐ์ของเขาจะสามารถช่วยเหลือผู้คนที่ขาดแคลนน้ำทั่วโลกได้อย่างที่ตั้งใจ

 

ที่มาของเรื่อง:
https://www.thestar.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก:

1 https://www.thestar.com

2 https://www.thestar.com

3 http://media.zuza.com

4 https://www.google.com.sg

5 https://www.thestar.com

6 http://files.ctctcdn.com

7 http://media.zuza.com